Vinaora Nivo Slider 3.x

Đóng bảo hiểm y tế liên tục 5 năm có được nhận bảo hiểm 100% ?

28-10-2016
Thanh Nam Tax
Luật BHXH
2068

Trích bài báo: Nhiều người dù đã mua BHYT gần cả chục năm nay nhưng vẫn chưa biết vụ này mọi người ạ. Đi mua cũng có anh chị nào ngồi giải thích cặn kẽ cho đâu. Thấy trên Thẻ BHYT của mình có dòng chữ “Thời điểm đủ 05 năm liên tục: từ ngày….”. Vậy nhưng, khi được hỏi về ý nghĩa của dòng chữ này thì nhiều người vẫn còn lớ ngớ. Đây không chỉ đơn thuần là cái mốc đánh dấu thời gian tham gia BHYT đâu, nó còn là quyền lợi của chúng ta đó. Có khi lên tới vài chục triệu lận.  

Thẻ bảo hiểm

Theo Luật BHYT sửa đổi, từ 1/1/2015, các trường hợp người có Thẻ BHYT đã tham gia BHYT từ đủ 5 năm liên tục trở lên, có số tiền cùng chi trả chi phí KCB đúng tuyến trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (khoảng 6.900.000 đồng) thì sẽ được hưởng 100% chi phí KCB. Quy định này chỉ được tính trong một năm dương lịch. Hiện nay, các trường hợp người bệnh mắc các bệnh mãn tính như ung thư, thận nhân tạo, tim mạch… thì các chi phí KCB BHYT là rất cao, nhất là từ 1/3 tới khi giá dịch vụ y tế tăng. (Căn cứ vào Khoản 1, điểm d, Điều 9 Quyết định 1399/QĐ-BHXH, ngày 22/12/2014 của BHXH Việt Nam) Ví dụ cho mọi người dễ hiểu hơn: Bình thường BHYT ko trả hết tiền khám chữa bệnh đâu, chỉ có % nhất định. Nhưng ai mua BHYT đúng 5 năm rồi mà năm nay khám chữa bếnh đúng tuyến bệnh viện với tổng số tiền khám chữa bệnh hơn 6.9tr thì sẽ dc hưởng 100% luôn.

Tuy nhiên, nếu trên thẻ BHYT của bạn không có dòng chữ “Thời điểm đủ 05 năm liên tục: từ ngày….” cũng không được tính nha!

Điều kiện để được hưởng quyền lợi này bao gồm 2 yếu tố chính:

1. Trên thẻ có dòng chữ đó.

2. Có số tiền cùng chi trả chi phí KCB đúng tuyến trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (khoảng 6.900.000 đồng). Lưu ý là chi phí này tính trong cùng 1 năm nha mọi người.

Nếu ai đã mua BHYT 5 năm mà vẫn chưa có dòng chữ đó thì sao?

– Chúng ta chỉ cần đến cơ quan BHXH nơi mình tham gia nộp hồ sơ và nhận kết quả tại đó chứ không cần lên tận BHXH TP. Do phải có thời gian giám định hồ sơ nên nhanh nhất là một ngày và chậm nhất là 10 ngày, người dân sẽ được trả kết quả. – Với những đối tượng tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên nhưng trên Thẻ BHYT không có dòng chữ chứng nhận thì nên yêu cầu cấp đổi lại thẻ để quyền lợi của mình không bị bỏ sót.  

Trả lời về:  Quyền lợi BHYT (Tư vấn của facebooker Nguyễn Đỗ Đức Bảo)

Có một web đăng bài về quyền lợi bhyt của những người tham gia bhyt trên 5 năm. Tuy nhiên với trải nghiệm cá nhân phục vụ khách hàng khám chữa bệnh, để đáp ứng đầy đủ điều kiện được hưởng quyền lợi này các bạn chú ý :

1. Số tiền "đồng chi trả" trong MỖI năm dương lịch, không cộng dồn các năm!
2. Sau mỗi đợt điều trị, yêu cầu các cơ sở y tế cấp : (2a) bảng kê chi phí khám chữa bệnh và (2b) hóa đơn/biên lai thu phí khám chữa bệnh. Các bạn lưu trữ các chứng từ này cho đến khi đủ số tiền 7.260.000 đ, thì đến cơ quan BHXH nộp hồ sơ. Sau đó BHXH sẽ cấp cho các bạn một giấy "xác nhận miễn đồng chi trả".
Kể từ đó, mỗi lần khám chữa bệnh các bạn sẽ trình 03 loại giấy tờ : + thẻ bhyt + xác nhận miễn đồng chi trả + giấy tờ tùy thân có ảnh. Ngoài ra, để đảm bảo quyền lợi bhyt, các bạn nên luôn mang thẻ bhyt kèm theo cmnd. Khi đến cơ sở y tế thì xuất trình ngay 2 loại giấy tờ này, đây là hành động vừa Hợp Tác vừa Hỗ trợ cơ sở y tế.
Nguồn: Internet và WebketoanFacebook

Bình luận

Gửi bình luận

Hãy nhập đầy đủ các thông tin yêu cầu trong ô có dấu (*). Không được phép sử dụng mã HTML.

CÔNG TY TNHH Tư Vấn FAMA
Địa chỉ : 196 Vạn Kiếp, Phường 3, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
Di động : +84913833357

Đăng ký nhận tin